03 Dec 2018

TRẺ EM VIỆT NAM BỊ ĐÓNG MÁC AN TOÀN Ở KHU VUI CHƠI

Trẻ em ngày nay không chỉ thiếu không gian vui chơi ngoài trời mà còn đang được bảo vệ quá chặt chẽ, dẫn đến không thể tham gia những trải nghiệm mà trẻ có thể học hỏi và phát triển ở khu vui chơi.

Tâm lý sợ ngã, sợ đau, sợ bẩn hóa ra lại xuất phát từ các bậc phụ huynh chứ không phải trẻ em. Chính vì tâm lý này, bố mẹ hạn chế phạm vi hoạt động của các con trong giới hạn “an toàn” thiết kế trong tầm nhìn và tầm kiểm soát của mình. “Không được làm thế!” “Đừng sờ vào chỗ đó”. “Cẩn thận!”… là tất cả những thanh âm nghe được trên sân chơi ngoài trời. Theo lẽ đó, các thiết bị lắp đặt ở sân chơi ngoài trời hiện nay cũng quá an toàn đối với trẻ em, chỉ bao gồm các hoạt động vui chơi cơ bản như nhún, mâm quay, xích đu, cầu trượt, nhà chơi….
 
Việc bảo vệ trẻ tránh khỏi nguy hiểm là cần thiết nhưng việc bao bọc trẻ quá lại góp phần hạn chế sự phát triển của trẻ. Hiện nay trên thế giới, sân chơi quá an toàn không còn là giá trị phổ quát nữa vì nó không hỗ trợ nhiều cho sự phát triển của trẻ em. Thay vào đó là một khái niệm mới về sân chơi “rủi ro” và vui chơi mạo hiểm (risky play) mang đến cho trẻ nhiều trải nghiệm thử thách thú vị hơn.
 

Vui chơi mạo hiểm là gì?

Vui chơi mạo hiểm là một bộ phận quan trọng và cần thiết của vui chơi ngoài trời. Vui chơi mạo hiểm có thể là những hoạt động mang đến cho trẻ cơ hội thử thách, kiểm tra giới hạn, học hỏi cách xử lý vấn đề và đối mặt với những nguy hiểm. Các hoạt động ở sân chơi bao gồm trượt, leo trèo, nhảy từ độ cao, treo ngược người, hoặc các vận động chuyển động, xoay tròn… Điều quan trọng là vui chơi mạo hiểm nhưng các chính sách và quy định về an toàn đều phải được đảm bảo và trẻ em đã học và hiểu về quy tắc an toàn trước khi tham gia vui chơi.

Vì sao vui chơi mạo hiểm là cần thiết ?

Bố mẹ có thể bảo vệ các con khỏi nguy hiểm, nhưng không phải là luôn luôn trong mọi trường hợp. Vì vậy việc cung cấp cho trẻ kiến thức và để trẻ tự do vui chơi, tìm cách tư duy những phương pháp xử lý nguy hiểm trẻ gặp phải sẽ giúp ích hơn cả. Vui chơi mạo hiểm giúp trẻ mở rộng những giới hạn và học hỏi nhiều kỹ năng sống. Nếu thất bại, trẻ có thể tìm cách thử lại theo những cách khác nhau cho đến khi thành công. Trẻ vui vẻ, tự hào và tự tin vào bản thân. Trẻ tham gia các hoạt động mạo hiểm thường hoạt bát, năng động hơn những bạn đồng trang lứa.
 

Nỗi ám ảnh về một môi trường vui chơi an toàn cho trẻ em bằng cách loại bỏ tất cả những rủi ro đã hạn chế sự phát triển của trẻ em. Trẻ thụ động trong mọi trường hợp, không đủ khả năng và kiến thức để đối phó một khi gặp nguy hiểm. Vì vậy vui chơi mạo hiểm ngoài trời là rất cần thiết đối với trẻ. Thông qua vui chơi mạo hiểm để giáo dục trẻ nhận biết nguy hiểm và cách ứng phó trong từng trường hợp. Những hoạt động như khám phá thiên nhiên, leo trèo cây, leo dây, chơi với lửa, sử dụng các vật nhọn … hoặc những sân chơi ngoài trời lắp đặt nhiều thiết bị vui chơi mang tính vận động thử thách hơn đều có ích cho sự phát triển của trẻ em.

Đơn vị tư vấn thiết kế sân chơi mạo hiểm, sân chơi ngoài trời tại Việt Nam

Nếu bạn mong muốn có một mô hình khu vui chơi mạo hiểm, bạn nên tìm đến sự tư vấn của các đơn vị cung cấp và lắp đặt khu vui chơi trẻ em, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích về những lợi ích mà khu vui chơi mang lại cho trẻ, cũng như được tư vấn về các thiết bị phù hợp với nhu cầu của trẻ.
 
Công ty TNHH WINQS là chuyên gia trong ngành thiết kế sân chơi cao cấp ngoài trời thông qua việc hiện thực hóa ý tưởng và yêu cầu của khách hàng trên bản vẽ mô hình và kỹ thuật. WINQS cung cấp dịch vụ thiết kế độc quyền sản phẩm thiết bị vui chơi theo ý tưởng, logo và đặc trưng riêng của các trường học, dự án khu đô thị, bệnh viện, công viên… WINQS thiết kế những sân chơi ấn tượng, độc đáo, mạo hiểm và an toàn, truyền cảm hứng cho trẻ em tham gia vui chơi trong một không gian sáng tạo. WINQS cũng điều chỉnh kích thước của từng sản phẩm để phù hợp với độ tuổi người sử dụng và diện tích của từng sân chơi.