07 Apr 2018

NÂNG CAO THỂ LỰC CHO TRẺ NHỜ KHU VUI CHƠI NGOÀI TRỜI

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về hoạt động thể lực thì gần 1/3 dân số Việt Nam (28,1%) không đạt mức hoạt động thể lực, trong đó trẻ em thiếu vi chất, thấp còi yếu kém và béo phì đang ở ngưỡng đáng báo động.

Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trong những tháng đầu tiên trẻ em Việt Nam phát triển không khác gì trẻ em quốc tế nhưng bước vào giai đoạn 6-11 tuổi lại phát triển chậm hơn về mọi mặt.

Điều này thể hiện rằng thể lực cũng như dinh dưỡng của trẻ Việt cần phải được cải thiện ngay lập tức. Trong đó, việc xây dựng các khu vui chơi ngoài trời cho trẻ tại công viên, khuôn viên tại các khu chung cư, trường học... là điều vô cùng cần thiết. Bởi những lợi ích bất ngờ sau:

Một cơ thể khỏe mạnh

Một trong những lợi ích rõ ràng và quan trọng nhất, khi trẻ sử dụng các thiết bị khu vui chơi hoặc thể thao ngay tại trường học, công viên chính là tạo nên một lối sống năng động, bài trừ thói quen lười vận động ngay từ nhỏ.

Ngoài ra, tập luyện thể chất và vận động tích cực giúp tăng chiều cao cho trẻ, điều hòa lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đường hô hấp và hạn chế tình trạng béo phì của trẻ.

Tính kỷ luật, đặt mục tiêu và tính kiên trì

Những bài tập luyện đòi hỏi tính kiên nhẫn, nỗ lực không ngừng và kỷ luật theo lịch đều đặn giúp các em biết hoạch định mục tiêu, cố gắng hết sức để gặt hái được mục tiêu của chính mình. Đây là một thử thách rất lớn với trẻ nhỏ, cần sự quan tâm và thúc đẩy lớn từ cả bố và mẹ.

Có thể nói, cùng tập luyện thể thao kết hợp vui chơi với trẻ vừa là cơ hội để cả gia đình cùng gần gũi nhau hơn, chăm sóc và giúp trẻ phát triển toàn diện. Không những vậy, cha mẹ có thể hỗ trợ con thiết lập mục tiêu, từ đó theo dõi, quan sát con, hiểu và tìm cách nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Xây dựng lối sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội

Nhiều trẻ sau giờ học, về nhà chỉ biết nghịch điện thoại, chơi game mà không hoạt động xã hội hay vận động thể chất, không có nề nếp sống chuẩn mực, lười hoạt động và chỉ ham hưởng thụ. Vì vậy, những năm gần đây tỉ lệ tội phạm ở tuổi vị thành niên do nghiện game kiếm tiền chơi, hay sa vào tệ nạn ma túy và cướp giật tăng cao.

Việc xây dựng khu vui chơi sẽ tạo cho trẻ thói quen tham gia các hoạt động bổ ích, kết giao bạn bè tốt, đẩy lùi tình trạng trên của trẻ. Mặt khác, nó còn giúp trẻ phát triển kĩ năng mềm như khả năng quan sát, chịu đựng áp lực, giao tiếp xã hội với bạn bè trang lứa.

Từ tất cả những lợi ích trên, việc lắp đặt, xây dựng khu vui chơi tại mỗi khu phố và trường học là cực kì cần thiết!