09 Apr 2018

CÓ NÊN CHO TRẺ KHÁM PHÁ CÁC TRÒ CHƠI MẠO HIỂM?

Các bậc cha mẹ ngày nay thường lo lắng thái quá trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các tình huống nguy hiểm ở khu vui chơi. Nhưng họ quên mất một điều nếu cho trẻ tiếp xúc một vài yếu tố mạo hiểm đã được tính toán kĩ càng, sẽ giúp bé khám phá được giới hạn bản thân, phát triển khỏe mạnh và có thêm kĩ năng sống.

https://www.playlsi.com/globalassets/slideshows-design-files/playgrounds/smart-play-venti/venti-h-100.jpg?width=905&height=450&mode=crop

Trên tờ New York times, phóng viên Ellen Barry đã có bài viết nói về một xu hướng mới trong việc giáo dục trẻ nhỏ, đó là đưa các yếu tố mạo hiểm vào khu vui chơi. Điều đó có nghĩa khu vui chơi cần được:

  • Xây dựng các thiết bị leo trèo với tháp cao tầm 6 mét
  • Tạo ra các bụi gai hoặc vật cản nhằm tăng tính thử thách
  • Hướng dẫn và giám sát chặt chẽ khi cho trẻ sử dụng dao, lưỡi cưa và dụng cụ sắc nhọn
  • Đốt lửa và cắm trại... 

Hình ảnh có liên quan  

Mặc dù gây nhiều tranh cãi, nhưng ý tưởng này thực sự hữu ích với mục đích định hình tính cách can đảm, kiên cường và thích nghi mọi hoàn cảnh ngay từ khi còn bé cho trẻ. Thay vì sự nuông chiều, bảo bọc của các bậc cha mẹ hiện nay.

Barry - Phóng viên trong bài viết còn đưa ra dẫn chứng cụ thể đó là tại khu vui chơi mang tên Công nương Diana ở thủ đô London – Anh, phía trước xuất hiện một biển báo “Đừng lo, chúng tôi cố ý làm vậy để con bạn có thể tự nhận ra các yếu tố rủi ro trong môi trường vui chơi đã được kiểm soát, hơn là xảy ra tình huống tương tự nhưng trẻ lại không được chuẩn bị và thiếu kĩ năng xử lý”.

Qua đó, Barry cũng phỏng vấn một đứa trẻ 3 tuổi về những trải nghiệm sau khi tham gia các hoạt động ngoài trời và vui chơi mạo hiểm, tại một trường mầm non ở Na Uy. Bé trả lời rằng đã hiểu rõ được sự nguy hiểm của lửa và biết cách sử dụng để có thể đốt lửa trại. Ngoài ra, các bé còn được ngồi quanh đám lửa và hát hò vui vẻ, rõ ràng các bé đã học được cách tiếp cận ngọn lửa trong phạm vi an toàn và không bị thương.

Kết quả hình ảnh cho campfire with children

Nhận thấy đây là cách giáo dục đúng đắn, các bậc cha mẹ đã hoàn toàn ủng hộ và một số cộng đồng ở Canada, Thụy Điển và Úc cũng tiến hành những thay đổi tương tự đối với các khu vui chơi. Bởi trẻ em cần được tiếp cận với những hoạt động phong phú về mặt thể chất và xã hội này một cách thường xuyên.

Một đứa trẻ hiểu biết thông qua những trải nghiệm cá nhân khi tham gia vào bất cứ hoạt động nào đều là một cá thể tri thức hơn, có đủ khả năng tự chăm sóc bản thân, và sẽ trở thành một công dân tốt trong tương lai.