19 May 2020

5 lợi ích của sân chơi nước đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Sân chơi nước là hình thức sân chơi hoàn hảo cho các trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em, công viên công cộng, khu dân cư,…Dưới đây là 5 lợi ích của sân chơi nước đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, mời bạn cùng đón đọc:

1. Tăng cường sự phát triển về mặt cảm xúc xã hội

Chơi với nước là một trong những hoạt động trị liệu tốt đối với những trẻ có khuyết tật về mật tâm lý vì nó thường lặp đi lặp lại nhiều lần một cách chơi. Điều này giúp cho trẻ giải tỏa những căng thẳng và cảm xúc tiêu cực ở bản thân khi được đập nước, đổ, té nước vào nhau. Ngoài ra, chơi với nước còn giúp trẻ rèn luyên tin thần biết chia sẽ những thiết bị và vật liệu với bạn cùng chơi.

2. Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và giúp trẻ có nhận thức về khoa học tốt hơn

Có thể điều này nghe vô lý nhưng trên thực tế việc cho phép trẻ em chơi với nước là một cách tuyệt vời để trẻ tiếp xúc với các khái niệm khoa học và toán học khác nhau như: khối lượng, đo lường, ước tính, tính chất vật lý,…Việc đổ vào, đông đếm, sử dụng các đồ vật chứa nước với kích thước khác nhau giúp trẻ hiểu được các khái niệm như đầy đủ, trống rỗng, nhiều hơn, ít hơn,..là thế nào.

3. Phát triển ngôn ngữ

Chơi với nước là một cách tuyệt vời để trẻ em trải nghiệm và học hỏi những từ ngữ mới ít gặp trong cuộc sống hàng ngày như: đổ, trống, mực nước, chìm..và vô vàn những từ ngữ khác. Đó là một cách tuyệt vời để tương tác với trẻ em khi chúng đang chơi, bạn cũng có thể hỏi các bé những câu hỏi khác nhau và giải thích những gì đang xảy ra - ví dụ - ‘hãy nhìn vào đó, chiếc cốc đang chìm….

4. Phát triển kỹ năng vận động

Đổ, bắn, khuấy, bóp, đo và nắm lấy cho phép trẻ em phát triển các kỹ năng vận động và phối hợp tay, mắt. Bằng cách nhúng tay vào nước và cảm nhận nhiệt độ khác nhau, bé sẽ có những trải nghiệm về cảm giác tốt hơn.

5. Học các kỹ năng giải quyết vấn đề cơ bản

Khi trẻ em đang thử chơi nước, chúng bắt đầu tìm hiểu làm thế nào và tại sao mọi thứ xảy ra. Các bé học được rằng các vật thể có thể nổi hoặc chìm, các vật thể có thể đầy hoặc trống rỗng và một số vật thể có thể chứa nhiều nước hơn hoặc ít hơn các vật thể khác. Chơi với nước cũng giúp truyền cảm hứng cho trí tưởng tượng của trẻ con và phát triển tư duy sáng tạo, đóng vai trò chính trong việc giải quyết vấn đề.

WIN QS đã lắp đặt thiết bị sân chơi nước trên khắp trường học, công viên, trung tâm chăm sóc trẻ em ở Việt Nam. Thiết bị chơi nước do WIN QS cung câp được nhập khẩu từ các nhà sản xuất đầu ngành về thiết bị sân chơi nước chất lượng cao trong hơn 50 năm. Tất cả các thiết bị chơi nước bao của chúng tôi đều truyền cảm hứng và hấp dẫn trẻ em ở mọi lứa tuổi.