03 Mar 2018

5 LỢI ÍCH BẤT NGỜ LUYỆN TẬP NGOÀI TRỜI VÀO MÙA ĐÔNG

Tập thể dục ngoài trời vào thời tiết lạnh lẽo nghe thật vô lý phải không nào??? Nhưng bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về những lợi ích không ngờ tới của việc luyện tập chăm chỉ này đấy.

Thật khó để tìm ra động lực mạnh mẽ để bước ra khỏi chăn ấm và tập thể dục vào những ngày đông lạnh giá. Phần lớn sự lựa chọn dễ dàng đó là đến phòng tập gym và chen chúc trong không gian đông đúc, chật chội. Tuy nhiên chỉ cần dành ra vài ngày tập thể thao vào trời lạnh, bạn sẽ quen dần và cảm thấy khỏe khoắn hơn rất nhiều. Nguyên nhân:

Bạn sẽ đốt cháy nhiều calories hơn

Vào mùa đông, mức nhiệt độ bên ngoài thường xuống thấp hơn nhiều so với thân nhiệt bình thường của cơ thể. Khi tập thể dục ngoài trời, bạn sẽ có xu hướng hoạt động và đốt cháy lượng calorie nhiều hơn so với tập gym trong nhà để điều chỉnh thân nhiệt. Việc này vô tình giúp bạn giảm béo nhanh hơn bình thường.

 

Uống được nhiều nước hơn

Giữ nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm thiểu nguy cơ mất nước trong luyện tập thời tiết lạnh. Vì vậy bạn cần uống nước lúc trước, trong và sau khi tập giúp duy trì hiệu suất tối đa và tăng sức đề kháng. Bởi lúc này cơ thể sẽ thường xuyên đổ mồ hôi nhưng lại bay hơi nhanh chóng do không khí khô, độ ẩm thấp và lạnh. 

 

Tăng cường vitamin D giúp giảm nguy cơ tim mạch

Những người hoạt động thể chất mạnh mẽ chẳng hạn như chạy bộ, chơi bóng rổ hay bóng đá từ ba hoặc nhiều giờ một tuần giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Sự kiện này đã khiến các nhà khoa học từ Đại học Harvard cố gắng xác định nguyên nhân tập thể dục làm giảm nguy cơ đau tim. Và việc tập thể thao ngoài trời giúp hấp thu nhiều vitamin D, đóng vai trò quan trọng và làm giảm cholesterol trong máu. Cho nên hoạt động thể chất ngoài trời đang được đánh giá cao như một phần không thể thiếu của quá trình cải thiện sức khỏe tim mạch.

 

Thích nghi tốt với giá lạnh mùa đông

Thời tiết lạnh giá sẽ khiến bạn cảm thấy ngại và khó chịu khi bắt đầu luyện tập ngoài trời. Thế nhưng cảm giác đó sẽ chỉ kéo dài trong 2-3 ngày đầu. Theo Huấn luyện viên trưởng Joh Honerkamp của tổ chức Đường chạy New York (Mỹ), tập thể dục giúp bạn thích nghi với thời tiết tốt hơn. Khi bạn đã quen với các điều kiện khắc nghiệt của mùa đông thì sức chịu đựng với các ngoại cảnh khác cũng được tăng lên rất nhiều. Khi đã thích nghi được với thời tiết lạnh giá bạn sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh vào mùa lạnh.

 

Giúp bạn hạnh phúc hơn

Tập luyện ngoài trời sẽ khiến cho tinh thần và độ bền sức khỏe cũng tốt hơn. Trong một báo cáo nghiên cứu của Tạp chí Times: tất cả các tình nguyện viên thích các hoạt động bên ngoài hơn. Bên cạnh đó, việc tập thể dục ngoài trời họ cảm thấy có sức sống, niềm vui, sự nhiệt tình cao hơn và khiến cho nhiều chứng bệnh như chứng trầm cảm, căng thẳng và mệt mỏi không còn nữa. 

Tập thể dục bên ngoài vào mùa đông thực sự có những lợi ích mà đôi khi các phương pháp khác không có được. Nếu bạn có thể tự kéo mình ra khỏi chiếc giường ấm áp thì bạn sẽ cảm nhận được những hiệu quả tích cực của 5 lợi ích trên mang lại.