12 Apr 2018

5 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ CÓ EQ CAO

Chúng ta thường nhầm lẫn IQ (chỉ số thông minh) & EQ (chỉ số cảm xúc) và mặc định IQ mới thực sự quan trọng để đo lường sự thành công sau này của trẻ. Nhưng bạn đã lầm, hãy thay đổi cách nghĩ và cùng tìm hiểu 5 dấu hiệu nhận biết chỉ số EQ của trẻ nhé.

Emotional Quotient hay còn gọi tắt chỉ số EQ, chỉ số thông minh về Cảm Xúc là thuật ngữ được sử dụng để mô tả khả năng một cá nhân có thể nhận ra và thấu hiểu cảm xúc của bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Thực tế cho hay nếu trẻ có chỉ số IQ rất cao và EQ thấp, thì bé vẫn phát triển tốt về mặt nào đó nhưng đằng sau đó lại là những áp lực vô hình mà bé không thể kiểm soát. Nói cách khác, nếu không hiểu được cảm xúc sẽ dễ dẫn việc hành xử không phù hợp.

Ngược lại, với chỉ số IQ và EQ cao, bé sẽ dễ dàng nhận ra mục đích của bản thân, tích cực trong suy nghĩ và giải quyết cảm xúc tiêu cực một cách hiệu quả. Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết con bạn có chỉ số EQ cao:

1. Thấu hiểu cảm xúc bản thân và những người xung quanh

Trẻ có chỉ số EQ cao thường có vốn từ vựng phong phú về các loại cảm xúc. Trong đó trẻ hiểu được thế nào là giận, thế nào là thương, thế nào là tham, thế nào là cảm thông, tự tin… Từ đó xác định rõ bản thân và người xung quanh đang nghĩ gì, tự quản lý cảm xúc, tinh thần để thích nghi và ứng xử với tình huống hiện tại.

2. Không có những mong đợi vô lý

Những mong đợi vô lý thường tạo ra sự căng thẳng và thất vọng cho chính trẻ và cả mọi người xung quanh. Tất cả những gì trẻ có chỉ số EQ cao thường làm là thảo luận, tạo ra các kế hoạch, thực hiện theo kế hoạch và hy vọng vào một kết quả tốt.

3. Suy nghĩ tích cực

https://www.playlsi.com/globalassets/slideshows-design-files/playgrounds/smart-play-venti/venti-h-105.jpg?width=905&height=450&mode=crop

Đối với những bé có chỉ số cảm xúc thông minh cao, tiêu cực không có cơ hội tồn tại. Bởi trẻ hiểu điều đó không tốt cho bản thân và luôn hiểu mọi chuyện theo cách lạc quan nhất. Thật mừng nếu con bạn có đặc điểm này.  

4. Biết rút kinh nghiệm từ những người đi trước

https://www.playlsi.com/globalassets/slideshows-design-files/playgrounds/smart-play-venti/venti-h-106.jpg?width=905&height=450&mode=crop

Nếu trẻ có chỉ số EQ cao thường bé sẽ chuẩn bị cho cuộc sống của mình bằng việc học từ kinh nghiệm người đi trước, hoặc ghi nhớ những trải nghiệm cũ gây cảm xúc tiêu cực để lường trước những tình huống như vậy xảy ra trong tương lai.

5. Yêu thương và tôn trọng bản thân

Kết quả hình ảnh cho trẻ em

Trẻ có chỉ số xúc cảm thông minh sẽ luôn biết tôn trọng và yêu thương bản thân. Lúc đó bé cũng tự hiểu và biết lựa chọn những hoạt động khiến bản thân thấy bình yên, hạnh phúc. Yêu thương và tôn trọng bản thân không có nghĩa là lúc nào cũng cố gắng đạt được những gì thuận lợi nhất cho mình, mà còn là sự cân bằng giữa cho đi và nhận lại những xúc cảm tích cực với những người xung quanh.

Theo cách nghĩ truyền thống, chỉ số thông minh trí tuệ (IQ) cao là cách các bậc phụ huynh vẫn đánh giá năng lực thành công của trẻ trong cuộc sống. Nhưng trong thực tế IQ không phải là điều kiện tiên quyết và chỉ số IQ cao không phải là kỹ năng duy nhất. Cuộc sống là một hành trình được tạo nên bởi một chuỗi các quyết định. Những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra khả năng hiểu cảm xúc của bản thân con bạn và người khác mới chính là chìa khóa mở ra những lựa chọn tốt nhất cho mọi mối quan hệ.